ปฏิเสธได้ยากในยุคเทคโนโลยีของทุกวันนี้ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของสังคมเมืองกันมากขึ้น หากคนที่ไม่มีเจ้าตัวนี้ในมือ อาจถูกมองว่าเชยไปเลยก็ได้ แต่นึกไปแล้วก็แอบบอิจฉาคนที่ไม่ถูกเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามามีบทบาทในชีวิต เหตุผลที่ทำให้คนเราต้องติดและแทบจะแยกออกจากกันยาก ก็คือ คนนั่นแหละ ที่ปฏิบัติกันเรื่อยมา ที่ทำใให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป 
 
  จะว่าไปแล้ว เจ้าเทคโนโลยีเหล่านี้ มันก็มีัประโยชน์และโทษไม่ต่างกัน ด้วยสังคมสมัยนี้ ทำให้คนเราสามารถดำเนินชีวิตได้เพียงลำพังกันมากขึ้น เืพื่อนร่วมเดินทางอาจจะไม่จำเป็นเสมอไป แค่เพียงมีสมาร์ทโฟน โลกใบใหญ่ก็มาอยู่ในอุ้งมือได้อย่างง่ายดาย
 
สำหรับสมาคมคนเหงา ถือว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นเพื่อนที่ดีอย่างหนึ่งก็ว่าได้ คนรอบข้างอาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต แต่ว่าไปแล้ว มันก็อาจไม่ใช่ค่ำตอบที่ดีที่สุดของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน 
 
ภาพผู้คนที่เดินก้มหน้า บ้างก็นั่งจิ้มหรือสไลด์ภาพ บ้างนั่งยิ้ม บ้างก็หัวเราะโดยไม่สนใจคนรอบข้าง เหล่านี้
กลายเป็นเรื่องปกติและคุ้นตาของคนในสังคมเมืองไปแล้ว บางทีบางคนก็ตกเป็นทาสความสมัยใหม่ จนยากจะถอนตัวเลยก็มี
 
สิ่งนี้เองก็ทำให้เพื่อนคุยอาจไม่จำเป็น ถึงแม้จะเพื่อนนั่งคุยตัวเป็นๆ อยู่ข้างๆ แต่กลับพบว่า บรรยากาศกลับเงียบสนิท มีเพียงบางช่วงบางตอนเท่านั้นที่มีการพูดจาคุยกัน เป็นเพราะทุกคนจับจ้องดูความเคลื่อนไหว แค่เพียงข้อความ คอมเม้น  เสียงเตือน ที่ดังมาจากสมาร์ทโฟนที่อยู่ตรงหนั้าเท่านั้นเอง
 
ยุคสมัยนี้จะโทษ ใครก็คงไม่ได้แล้วละ เพราะมันแพร่กระจายไปทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยไปเสียแล้ว ทั้งเด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว หรือจะเป็นไปได้ ว่าแน่สิ่งนี้อาจกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของหลายๆ คนไปแล้ว เพราะนี่คือความเปลี่ยนแปลงของสังคมและสิ่งที่เป็นตัวการที่สำคัญ คงหนีไม่พ้น การใช้ชีวิตของคนเรานั่นเอง ที่ต้องมีกาีรเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย
 

 

 

edit @ 17 May 2013 09:14:29 by joonjika

Comment

Comment:

Tweet

ยังคงความคลาลสิก

#2 By joonjika on 2013-05-16 23:41

นึกถึงเพลง the sound of silence 
ทั้งๆที่แต่งมาตั้งหลายปีแล้ว

#1 By ลอยลมเล่น on 2013-05-16 13:56