ในวันที่สายลมเย็นๆ ปะทะผิวกายให้รู้สึกผ่อนคลาย เหมือนเชิญชวนให้เราต้องออกเดินทาง ค้นหาบางอย่างที่เรียกว่าความสุขมาเติมเต็มชีวิตในช่วงเวลาที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ได้พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ฉันจึงเลือกสถานที่ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก นั่นคือจังหวัดระยอง ที่หลายคนมักจะนึกถึงทะเล น้ำตก หรือสวนผลไม้ขึ้นชื่อเพียงอย่างเดียว แต่ครั้งนี้จะไปรู้จักแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่ง นั่นคือ อ่างเก็บน้ำดอกกราย สถานที่ที่จะช่วยคลายร้อน ให้เราได้สัมผัสกับสายน้ำ สายลม แสงแดดอ่อนสบายๆ ไม่แพ้กัน

                เมื่อรู้จุดหมายปลายทางในทริปนี้ ฉันไม่รอช้ารีบออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ จ.ระยอง โดยใช้เวลาเพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้ว อ่างเก็บน้ำดอกกรายตั้งอยู่ในอำเภอปลวกแดง  ริมทางหลวงหมายเลข 319 ห่างจากตัวเมืองระยองเพียง 35 กิโลเมตร เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวระยอง และในจังหวัดแถบภาคตะวันออก ซึ่งระหว่างทางไปเราถูกดึงดูดความสนใจจากความเขียวขจีของต้นไม้สองข้างทาง ทำให้การเดินทางไม่น่าเบื่อ และบ่งบอกได้ว่าสถานที่รอบๆ นี้ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและต้นไม้นานาพันธุ์

เพลินตากับวิวข้างทางไม่นานก็เดินทางมาถึงภาพที่งดงามกว่า ของอ่างเก็บน้ำดอกกรายที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา  แสงอาทิตย์ยังคงทำงานไปตามหน้าที่ ส่องกระทบผืนน้ำระยิบระยับ เห็นแล้วอดไม่ได้ที่จะอยากเข้าไปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ดอกหญ้าริมขอบอ่างเบ่งบานต้อนรับการมาเยือน โบกสะพัดไปมาตามแรงลม รอบด้านของอ่างเก็บน้ำถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ใบหญ้า ริมอ่างเห็นนักท่องเที่ยวจับจองมุมหย่อนเบ็ดตกปลา ชาวบ้านหว่านแหหาปลา พาให้เห็นถึงวิถีชีวิตอันสงบเรียบง่ายของผู้คนในละแวกนี้ได้เป็นอย่างดี

                อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นที่ตั้งโครงการศูนย์บริการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ ให้จังหวัดระยองและชลบุรีเป็นศูนย์กลางการศึกษาการพัฒนาการเกษตรและศิลปาชีพพิเศษแก่ราษฎร โดยครอบคลุมพื้นที่กว่า 20,000 ไร่

                 เฉพาะตัวอ่างเก็บน้ำเองมีพื้นที่ประมาณ 1,300 ไร่ เป็นสถานที่เก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพทางการเกษตร ด้วยการทำไร่สับปะรด ไร่มันสำปะหลัง ที่สำคัญยังเป็นศูนย์กลางส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่ว่ากันว่าอุดมไปด้วยพันธุ์ปลานานาชนิด ในช่วงหน้าร้อนที่นี่นับเป็นสถานที่นัดพบของนักตกปลา  เนื่องจากขอบอ่างมีลักษณะลาดลง มีความงดงามของร่มไม้ บรรยากาศดี จึงทำให้สะดวกมากสำหรับการขับรถลงไปจอดถึงริมน้ำ กางเต็นท์ ปิคนิค นั่งตกปลากันเย็นชื่นใจ

                บริเวณรอบๆ อ่างเก็บน้ำดอกกรายยังมีความอร่อยซ่อนอยู่ กับร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเรียงรายจำนวนมาก ให้นักท่องเที่ยวเลือกชิมได้ตามใจชอบ รอรับผู้ที่ต้องการบรรยากาศในการทานอาหารริมอ่าง แบบว่าทั้งอิ่ม อร่อย และที่สำคัญราคาไม่แพงเสียด้วย

                ในช่วงแสงแดดจ้าอ่อนแรงลง กลายเป็นแดดอ่อนๆ พร้อมกับสายลมที่พัดเอื่อยๆ บรรดาผู้คนในละแวกนี้ต่างก็ออกมาทำกิจกรรมในยามเย็น บ้างก็วิ่งออกกำลังกาย บ้างก็ตกปลา บ้างก็พูดคุยกันตามประสาเพื่อนฝูง ในวันที่เราไปนั้นก็ได้พบกับอีกหนึ่งความประทับใจ นั่นก็คือความน่ารักของคุณลุงและสุนัขคู่กาย 2 ตัว ที่มาวิ่งออกกำลังกาย ว่ายน้ำ เล่นหยอกล้อกันอย่างร่าเริงสนุกสนาน สร้างรอยยิ้มแก่ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย จากนั้นไม่นานพระอาทิตย์ก็ค่อยๆ เคลื่อนต่ำลง สาดแสงสีทองเปล่งประกายเต็มผืนน้ำ เป็นสัญญาณบ่งว่าได้เวลาโบกมือลาท้องน้ำแห่งนี้เสียแล้ว

                หากติดใจมนต์เสน่ห์ของอ่างเก็บน้ำดอกกราย แล้วอยากจะชื่นชมธรรมชาติ จะอยู่ต่ออีกสักวันสองวันก็สามารถแวะหาที่พักได้ เพราะที่นี่มีรีสอร์ทน่าสบายอยู่หลายแห่ง จะได้ละเลียดบรรยากาศริมน้ำยามค่ำคืน หรือหากอยากจะไปเติมความสุขด้วยการรับลมทะเล เดินริมหาดทราย ก็สามารถไปเที่ยวได้ภายในจังหวัดระยองแห่งนี้เช่นกัน

 

edit @ 11 Sep 2013 13:35:55 by joonjika

edit @ 11 Sep 2013 19:22:04 by joonjika

Comment

Comment:

Tweet

cry cry

#1 By Fairy on 2013-09-11 16:44